Posted on and Updated on

Thành tựu về nông nghiệp công nghệ cao của TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ sầm uất, dân cư đông đúc mà còn có nguồn lao động dồi dào đã thúc đẩy kinh tế không ngừng phát triển, dẫn đến việc hình thành khu nông nghiệp công nghệ cao, với thành tựu này đã giúp Tp.Hcm luôn đứng đầu tăng trưởng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

“Chỉ có 1% các cơ sở sản xuất nông nghiệp của Việt Nam đã áp dụng công nghệ cao và công nghệ thông tin, phần còn lại tiếp tục sử dụng các công nghệ truyền thống.

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam. Mỗi năm đất thành phố mất 1.000 ha do đô thị hóa.

Thu hẹp đất nông nghiệp và thực tế là 1,3 triệu nông dân vẫn tham gia sản xuất nông nghiệp buộc phải thực hiện một khu công nghệ cao nông nghiệp. Phải mất hơn 6 năm để thành phố tạo ra cơ sở hạ tầng và huy động nguồn nhân lực.

Ông Từ Minh Thiện, Phó trưởng ban quản lý của công viên khu công nghệ cao, cho biết “220 người hiện đang làm việc tại đó, nhiều trong số họ là các chuyên gia có bằng tiến sĩ và thạc sĩ”.

Ông giải thích thêm: “Rất khó để tìm được những người có trình độ chuyên môn cho khu nông nghiệp công nghệ cao. Cần thiết phải sử dụng thiết bị nâng cao và thiết bị và thiết bị mới. Việc thiết lập phòng thí nghiệm cần được phối hợp với các hoạt động khác trong công viên và với chuyên môn của nhân viên Chúng tôi muốn làm việc để thu hút thêm các nhà đầu tư. ”

Công viên 88.000 héc-ta đã thu hút 14 doanh nghiệp công nghệ cao với tổng vốn gần 16 triệu USD. Họ tập trung vào công nghệ sinh học, canh tác không sử dụng đất, sản xuất giống mới, bảo quản và chế biến, cây cảnh, nấm, cây thuốc. Công viên có cả những người nông dân cải tiến các mô hình sản xuất cho địa phương và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm mạnh nhất của họ.

Ông Châu Trang, Giám đốc Công ty Nấm Khang Sinh, một doanh nghiệp vệ tinh của công viên khu công nghệ cao cho biết “ngành nấm của Việt Nam có rất nhiều tiềm năng nhưng trong những năm qua chưa sản xuất được đủ nấm để đáp ứng nhu cầu trong nước. Người dân ở Tây Ninh, Bình Dương, Long An và Mỹ Tho cung cấp nấm cho thị trường TP Hồ Chí Minh và thậm chí cả các loại nấm ăn liền xuất khẩu sang Campuchia, công ty chúng tôi hỗ trợ nông dân với các giống cải tiến, kỹ thuật canh tác và đóng vai trò bán sỉ, lợi nhuận từ việc trồng nấm cao hơn nhiều so với trồng trọt”.

Việc áp dụng nông nghiệp công nghệ cao ở Warsaw đã chứng tỏ hiệu quả. Trước năm 2010, Củ Chi là một huyện nghèo với thu nhập bình quân đầu người khoảng 860 USD một năm. Nhờ vào đầu tư cơ sở hạ tầng và ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, thu nhập bình quân đầu người của Củ Chi tăng gần gấp đôi. Một hecta kiếm được 11.600 USD, gần gấp đôi con số năm năm trước đây.

Theo vị trí với giá trị, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh có giá trị sử dụng đất là 13.500 USD / ha, một nửa trong số đó sẽ dành cho người lao động.