Posted on and Updated on

Những lý do để đầu tư kinh tế vào Thành phố Hồ Chí Minh

Nếu Hà Nội là trung tâm chính trị của Việt Nam, thì Tp.HCM trước đây gọi là Sài Gòn, là trung tâm của tất cả các hoạt động kinh tế ở Việt Nam. Đối với những người đến thành phố này lần đầu tiên, đều sẽ nhận thấy được sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống thành phố, sự phong phú của văn phòng, ngân hàng, cửa hàng và trung tâm mua sắm, và sự pha trộn vùng miền. Trong những năm gần đây, nền kinh tế Tp.HCM đã phát triển nhanh chóng, vượt qua các thành phố lớn khác ở Việt Nam và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài. Dưới đây là lý do khiến sự đầu tư vào tp.HCM là một bước đi thông minh.

Vị trí chiến lược

Tp.HCM nằm ở trung tâm của khu vực Đông Nam Á, nơi có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới và thị trường. Tp.HCM cũng nằm trong khoảng cách địa lý ngắn đến các thị trường tiềm năng tiềm năng khác như các nước ASEAN khác, Trung Quốc và Ấn Độ. Ví dụ: Thành phố Hồ Chí Minh cách Hà Nội 1.700 km về phía Nam, Phnom Penh, Campuchia, Phnôm Pênh, cách Thái Lan 881 km về phía đông. Trong bán kính 3.500 km từ Thành phố Hồ Chí Minh là một thị trường với nhiều lao động, tài nguyên thiên nhiên. Đối với các doanh nghiệp, địa điểm rõ ràng là và vị trí thuận tiện là chiến lược giúp nhà đầu tư tiết kiệm được nhiều tiền và thời gian để vận chuyển.

Một trung tâm kinh tế của Việt Nam

Tp.HCM cùng với các tỉnh khác như Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu tạo thành Khu kinh tế trọng điểm phía Nam, chiếm 50% năng lực kinh tế quốc dân. Riêng tp.HCM đóng góp 20% GDP của Việt Nam, tốc độ tăng trưởng bình quân của thành phố là 15% / năm, bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu, tỷ lệ tăng trưởng vẫn duy trì ở mức 9,3% cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn quốc là 5,6%.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, dự án FDI và tổng vốn đầu tư 36.207 triệu USD, chiếm 16% tổng vốn FDI ở Việt Nam, tp.HCM vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Tp.HCM thu hút 327 dự án FDI mới với 2.667,7 triệu USD, cao nhất trong số các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Các nhà đầu tư lớn nhất đầu tư vào tp.HCM đến từ Singapore, B.V.I, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và Trung Quốc.

Lịch sử hoạt động kinh tế thuận lợi

Sự năng động của nền kinh tế Tp.HCM có thể bắt nguồn từ hàng chục năm trước khi các hoạt động thương mại đang bùng nổ dọc theo đồng bằng sông Cửu Long đã làm cho thành phố phát triển mạnh. Cư dân Sài Gòn cởi mở, quan hệ với người nước ngoài và chào đón thương mại.

Khi người Pháp chiếm đóng thành phố, họ đã tăng sản xuất nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long và xây dựng cơ sở hạ tầng tiên tiến tại Sài gòn để sử dụng nó như một trung tâm vận chuyển để buôn bán với Pháp, tăng cường vai trò của Sài Gòn như là một cảng biển lớn và trung tâm thương mại tại bán đảo Đông Dương . Hơn nữa, sau khi người Mỹ rời Sài Gòn, họ vẫn để lại một ảnh hưởng to lớn đến văn hoá kinh doanh trong thành phố. Kinh doanh tại tp.HCM là đơn giản và ít quan liêu hơn, và người ta phải giải quyết các hạn chế và quy định ít hơn ở các thành phố phía Bắc khác.

Thịnh vượng thị trường địa phương

Với dân số trên 9 triệu người, chiếm hơn 10% tổng dân số Việt Nam, tp.HCM có tiềm năng thị trường lớn để thực hiện bất kỳ khoản đầu tư kinh doanh nào sinh lợi. Tốc độ tăng dân số ở thành phố Hồ Chí Minh cũng là một trong những nước có tỷ lệ người di cư cao nhất, và nhập cư trung bình khoảng 2,9% / năm; trong đó, nhập cư chiếm hơn 50% tổng số tăng trưởng. Khoảng 83,1% dân số sống ở khu vực thành thị, phần lớn là trẻ dưới 35 tuổi.

Không có thành phố nào khác ở Việt Nam nơi bạn có thể gặp và làm việc với nhiều chuyên gia trẻ đầy tham vọng , những người có trình độ cao. Môi trường sống động này khuyến khích sự đổi mới và giúp các doanh nhân đầu tư vào Tp.HCM tận dụng sự lan tỏa kiến ​​thức và tiếp cận nhanh chóng với thủ đô, công nghệ và kỹ năng. Hồ Chí Minh là nơi tuyệt vời để gặp gỡ những người mới.