Posted on and Updated on

Tình hình triển khai và xúc tiến du lịch tại TP.HCM

Không thể phủ nhận rằng việc quảng bá du lịch đóng góp một phần rất đáng kể cho quá trình tăng trưởng của ngành du lịch tại Việt Nam nói chung, cũng như TP.HCM nói riêng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, khối ngành này đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn do tính chuyên nghiệp còn tương đối thấp, cùng với nguồn kinh phí còn quá hạn chế.

https://www.youtube.com/watch?v=1O_e1TeMjn0

Với sự tăng trưởng này kể từ đầu năm nay, ngành du lịch Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng khách quốc tế 30% trong năm một vài năm tới, trong đó khu vực TP.HCM chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số. Để đạt được mức tăng trưởng khả quan trong hai năm qua, ngoài việc đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh cho người nước ngoài, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, quản lý và làm sạch môi trường kinh doanh thì việc quảng bá du lịch của Việt Nam đã được triển khai một cách tích cực và triệt để.

Cùng với kế hoạch đầu tư chất lượng cao vào ngành du lịch, việc quảng bá du lịch ở TP.HCM đang dần được thay đổi và mở rộng quy mô theo đúng xu hướng chung của thế giới hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều chương trình và sự kiện du lịch được tổ chức trên cả nước, cũng như ở nước ngoài. Các chương trình đã giới thiệu khách du lịch những hình ảnh đầy mới mẻ về cảnh quan, con người và tiềm năng của Việt Nam, cũng như các sản phẩm du lịch, mở ra cơ hội hợp tác đầu tư, khẳng định vị thế của du lịch trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, các hoạt động xúc tiến du lịch cũng đang ngày càng đa dạng nhờ vào việc tận dụng công nghệ thông tin hiện đại.

Ngày nay, tiếp thị điện tử thông qua Internet đã mang lại thông tin về du lịch Việt Nam cho 340.000 người xem trên Youtube và hàng triệu du khách thông qua các trang web du lịch của Việt Nam. Những người đứng đầu trong lĩnh vực du lịch đã tổ chức và mời các cơ quan truyền thông, báo chí cùng tìm hiểu về các điểm đến của Việt Nam. Ngành công nghiệp cũng đã tham gia vào các sự kiện du lịch quốc tế lớn như các cuộc thi thể thao quốc tế, hội chợ, lễ hội, liên hoan du lịch, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC), Asian Games bãi biển (ABG 5), Universal Postal Union (UPU) Thi viết văn, cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFC) và Festival Huế. Với những nỗ lực này, các điểm đến của Việt Nam đã thu hút được nhiều bạn bè quốc tế, đồng thời đã tạo ra nhiều làn sóng du khách mới từ các thị trường trọng điểm trên toàn cầu, đặc biệt là TP.HCM.

Tuy nhiên, việc quảng bá du lịch ở Việt Nam đang còn tồn tại nhiều thách thức lớn, bao gồm các yếu tố từ những hạn chế của du lịch Việt Nam. Đối với riêng TP.HCM, nhiều cuộc hội nghị và hội thảo đã được tổ chức nhằm thảo luận các giải pháp, nhưng dường như việc quảng bá du lịch vẫn không hiệu quả như mong đợi. Việc phối hợp tổ chức các sự kiện của các đơn vị trong nước với các đơn vị quốc tế đã không đạt được những thành quả cao như mong đợi do thiếu sự thống nhất. Việc trưng bày, giới thiệu các sản phẩm du lịch của TP.HCM đã thật sự rất thu hút; trong khi các hoạt động truyền thông vẫn còn quá đơn giản, thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu thông tin và chưa có chủ đề rõ ràng. Nghiên cứu thị trường đã không thật sự chú trọng vào các khía cạnh cơ bản, cùng với việc thiếu các chiến lược xúc tiến sản phẩm phù hợp vào các điều kiện tài trợ.

Ngoài ra, quá trình tài trợ, phê duyệt đề cương cho công tác xúc tiến đi qua nhiều cấp độ chấp thuận đòi hỏi thời gian chờ đợi, dẫn đến việc thụ động và mất cơ hội quảng bá. Việc xã hội hóa, huy động các nguồn lực và các thành phần kinh tế hiện nay đều không thật sự hiệu quả. Bên cạnh đó, ngân sách hàng năm cho công tác quảng bá du lịch vẫn còn thấp so với các nước khác. Vì vậy, các địa phương cần kết hợp du lịch với thương mại và các trung tâm văn hoá Việt Nam ở các nước khác để quảng bá hình ảnh Việt Nam một cách hiệu quả, cụ thể là từng tỉnh thành, đồng thời cần có những kế hoạch đào tạo cũng như chiêu mộ nguồn nhân lực trẻ đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành du lịch hiện nay của nước ta. Đây cũng chính là cơ hội cho các bạn trẻ tìm thấy được công việc thích hợp dành cho riêng mình trong tương lai.